Vào ngày 13 tháng 7, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện đã tổ chức một cuộc họp báo. Ruan Jianhong, Cục trưởng Cục Điều tra và Thống kê Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, người phát ngôn báo chí, Zou Lan, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, và Sun Tianqi, Giám đốc Cục Ổn định Tài chính, đã giới thiệu về Thống kê tài chính nửa đầu năm 2022 và trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Theo Ruan Jianhong, kể từ đầu năm nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tận tâm thực hiện việc triển khai của Ủy ban Trung ương CPC và Quốc vụ viện, tăng cường thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, và phát huy đầy đủ các chức năng kép của các công cụ chính sách tiền tệ về tổng khối lượng và cơ cấu. Trong nửa đầu năm nay, số liệu thống kê tài chính cho thấy thanh khoản hiện tại đủ hợp lý, hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế thực mạnh, cơ cấu tín dụng được tối ưu hóa, chi phí tài trợ toàn diện của doanh nghiệp ổn định, có phần giảm sút, chất lượng và hiệu quả của các dịch vụ tài chính đối với nền kinh tế thực đã được cải thiện. Trong bước tiếp theo, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tận tâm thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Trung ương CPC là “phải ngăn chặn dịch bệnh, kinh tế phải ổn định và phát triển phải an toàn”, tuân thủ nguyên tắc làm việc chung là tìm kiếm tiến bộ đồng thời duy trì ổn định, sử dụng linh hoạt nhiều công cụ chính sách tiền tệ kịp thời để phát huy tốt hơn chức năng kép của tổng khối lượng và cơ cấu, tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế thực, giữ cho nền kinh tế vận hành trong biên độ hợp lý, thúc đẩy phát triển kinh tế chất lượng cao, chào mừng thắng lợi của Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX.

  Các công cụ tài chính phát triển dựa trên chính sách là các biện pháp theo từng giai đoạn

Từ đầu năm đến nay, bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bất ngờ như dịch viêm phổi mới bùng phát và xung đột giữa Nga và Ukraine, nền kinh tế nước tôi đã phải đối mặt với những áp lực đi xuống nhất định, và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đã trở thành một phương tiện quan trọng để ổn định kinh tế vĩ mô. . Theo triển khai cuộc họp điều hành của Quốc vụ viện, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng hạn mức tín dụng của các ngân hàng chính sách phát triển và tăng cường hỗ trợ vốn vay cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng hữu ích trong dài hạn và khả thi trong ngắn hạn. Tuy nhiên, hiện nay, khó khăn trong việc thu hút vốn dự án đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng hạn chế việc xây dựng dự án và phát hành vốn vay.

Vào ngày 29 tháng 6, cuộc họp điều hành của Hội đồng Nhà nước đã xác định các công cụ tài chính phát triển dựa trên chính sách để hỗ trợ xây dựng các dự án lớn. Thực hiện các quyết định, sắp xếp của Trung ương Đảng, Quốc vụ viện và yêu cầu công tác của Ủy ban Tài chính, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hỗ trợ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp thiết lập các công cụ tài chính với tổng quy mô 300. tỷ nhân dân tệ.

Về việc sử dụng cụ thể các công cụ tài chính, ông Zou Lan cho biết, thứ nhất, bổ sung vốn cho các dự án đầu tư lớn không quá 50% tổng vốn; thứ hai, đối với trái phiếu đặc biệt không thể sử dụng làm vốn trong ngắn hạn, trái phiếu đặc biệt có thể được sử dụng như một cầu nối. “Đối với những dự án cần thực hiện sớm hay muộn, thông qua sự hỗ trợ của các công cụ tài chính, chúng tôi có thể đột phá nhanh chóng và chính xác các điểm nghẽn do không có vốn tại chỗ, thúc đẩy dự án khởi công càng sớm càng tốt, và hình thành khối lượng công việc vật chất càng sớm càng tốt để giúp ổn định thị trường kinh tế vĩ mô. “

Zou Lan cho rằng, các công cụ tài chính chính sách và phát triển được đầu tư theo nguyên tắc thị trường hóa, quyết định độc lập theo quy định của pháp luật, tự chịu trách nhiệm về lãi lỗ, chịu rủi ro, bảo toàn vốn và lãi nhỏ, chỉ đầu tư tài chính. thực hiện các quyền cổ đông tương ứng, không tham gia xây dựng và vận hành thực tế các dự án. Phương thức thoái vốn được xác định theo nguyên tắc thị trường hóa. Các dự án đầu tư phải mang lại lợi ích xã hội mạnh mẽ và tính khả thi về kinh tế nhất định và tập trung vào ba loại dự án: thứ nhất, năm lĩnh vực cơ sở hạ tầng chính được xác định tại Hội nghị lần thứ 11 của Ban Kinh tế Tài chính Trung ương; thứ hai, những đổi mới lớn về khoa học và công nghệ, v.v. Thứ ba là các dự án khác được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương.

“Các công cụ tài chính định hướng chính sách và định hướng phát triển là các biện pháp theo từng giai đoạn, và thông qua việc thiết kế chính sách phù hợp, sẽ có lợi cho việc đáp ứng các yêu cầu chính sách về vốn cho các dự án lớn trong điều kiện không tham gia vào tưới tiêu lũ lụt và không phát hành quá mức tiền tệ và hướng dẫn các tổ chức tài chính phát hành vốn trong quá trình này. Các khoản vay khớp lệnh dài hạn với chi phí thấp, hoàn thiện cơ chế điều hành chính sách tiền tệ, tăng cường ổn định tăng trưởng tín dụng, giúp đạt được hiệu quả toàn diện của việc mở rộng đầu tư, mang lại việc làm và thúc đẩy Zou Lan nói.

Về tiến độ, ông Zou Lan cho biết, hiện nay, với sự nỗ lực đồng bộ của các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp, một số dự án đã được đưa vào cơ sở dữ liệu dự án hoặc đang trong quá trình lưu trữ; một số dự án đang cải thiện các yếu tố của dự án như sử dụng đất, sử dụng năng lượng; Dự án đang đẩy nhanh các công việc sơ bộ như tư vấn đầu tư và nghiên cứu khả thi, tất cả đều tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư vào các công cụ tài chính. Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp đã tích cực kết nối với một số dự án đã hoàn thành và sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư của họ theo luật và quy định, đồng thời sẽ sớm thực hiện được hai khối lượng công việc vật chất là đầu tư vốn và xây dựng cơ sở hạ tầng.

  Tăng cường hỗ trợ tín dụng cho nền kinh tế thực

Vào cuối tháng 6, tiền rộng rãi (M2) tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tốc độ tăng lần lượt cao hơn 0,3 điểm phần trăm và 2,8 điểm phần trăm so với cuối tháng trước và cùng kỳ năm trước. . Về tiền gửi, trong nửa đầu năm, tiền gửi bằng nhân dân tệ đã tăng 18,82 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng so với cùng kỳ năm ngoái là 4,77 nghìn tỷ nhân dân tệ. Ruan Jianhong nói rằng mức tăng tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ hiện nay đang tăng lên và tốc độ tăng của M2 tương đối cao, chủ yếu là do những nỗ lực của hệ thống tài chính để phục vụ nền kinh tế thực, và sự gia tăng tương ứng của các loại tiền tệ có nguồn gốc.

Trong nửa đầu năm, các khoản vay nhân dân tệ mới là 13,68 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 919,2 tỷ nhân dân tệ so với cùng kỳ năm trước; quy mô tài trợ xã hội mới là 21 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 3,2 nghìn tỷ nhân dân tệ so với cùng kỳ kỳ của năm trước. Ruan Jianhong cho rằng, có ba đặc điểm nổi bật về quy mô và cơ cấu tài trợ xã hội: Thứ nhất, sự hỗ trợ tín dụng của các tổ chức tài chính đối với nền kinh tế thực ngày càng tăng. Thứ hai, quy mô tài trợ trực tiếp của các doanh nghiệp tăng trưởng ổn định. Thứ ba, hệ thống tài chính tích cực hợp tác với các chính sách tài khóa, và tài trợ trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương tăng lên đáng kể. Từ góc độ cơ cấu khoản vay, thứ nhất, sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng tăng. Thứ hai, tăng trưởng cho vay đối với khu vực hộ gia đình đã chậm lại, cho thấy dịch bệnh lặp lại trong nửa đầu năm vẫn ảnh hưởng nhất định đến tiêu dùng của hộ gia đình.

Về tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô, Ruan Jianhong cho biết so sánh quốc tế, kể từ khi dịch bùng phát, tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô của nước tôi đã tăng thấp hơn đáng kể so với các nền kinh tế lớn khác, và số nợ mới tương đối nhỏ đã hỗ trợ nhanh chóng. sự phục hồi của nền kinh tế.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô của nước tôi là 277,1%, cao hơn 4,6 điểm phần trăm so với cuối năm trước. Ruan Jianhong đề cập rằng tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô là tỷ lệ tổng nợ trên GDP, và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ đẩy tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô lên. Đồng thời, trước sức ép giảm giá, các nỗ lực ổn định thị trường kinh tế vĩ mô, gói giải pháp ổn định kinh tế được tiếp tục triển khai. Tác động của các chính sách kiểm soát ngược chu kỳ này đối với tăng trưởng nợ sẽ được phản ánh trong giai đoạn hiện tại, nhưng tác động đến sản lượng tương đối trễ, do đó tỷ lệ đòn bẩy vĩ mô sẽ tăng lên theo từng giai đoạn. Đây không chỉ là sự phản ánh khách quan các cú sốc bên ngoài mà còn là biểu hiện của các chính sách kiểm soát ngược chu kỳ giúp ổn định thị trường kinh tế vĩ mô.

“Cần lưu ý rằng mặc dù những rủi ro và thách thức đối với sự phát triển kinh tế của đất nước tôi đã tăng lên đáng kể từ đầu năm đến nay, nhưng các yếu tố cơ bản của nền kinh tế nước tôi không thay đổi. Nền kinh tế đã cho thấy một đà phục hồi rõ ràng. Điều này cũng tạo điều kiện để duy trì mức đòn bẩy vĩ mô hợp lý trong tương lai. “

  Mức độ sẵn sàng đầu tư và tiêu dùng của cư dân sẽ dần hồi phục

Trong tháng 3 và tháng 4 năm nay, do các yếu tố bất ngờ trong và ngoài nước vượt quá dự kiến, áp lực đi xuống đối với nền kinh tế nước tôi gia tăng, thu nhập và bảng cân đối kế toán của một số doanh nghiệp và người dân bị thiệt hại. Trong bối cảnh đó, các cơ quan ban ngành của chính phủ đã tăng cường hỗ trợ nền kinh tế thực.

“Cần lưu ý rằng tác động của dịch bệnh chủ yếu là dàn dựng.” Zou Lan cho biết từ tháng 5, tình hình dịch bệnh trong nước đã được cải thiện, và Quốc vụ viện đã đẩy nhanh việc thực hiện một gói các biện pháp chính sách để ổn định kinh tế tài khóa. chính sách, chính sách tiền tệ, chính sách công nghiệp đều tăng, nỗ lực thực hiện được tăng cường, các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu được cải thiện đáng kể, nền kinh tế cả nước nhìn chung đã chạm đáy và tăng lên. Từ góc độ dữ liệu tài chính, việc phát hành tín dụng đã tăng đáng kể. Từ tháng 1 đến tháng 6, các khoản cho vay doanh nghiệp tăng 3 nghìn tỷ nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái và tài chính doanh nghiệp nhìn chung là tốt; do ảnh hưởng của dịch bệnh, các khoản cho vay hộ gia đình giảm so với năm ngoái. -on năm, nhưng họ cũng đã cho thấy một xu hướng phục hồi kể từ tháng Sáu. Trong tương lai, tình hình dịch bệnh nhìn chung được kiểm soát, kinh tế vĩ mô được kỳ vọng sẽ tiếp tục phục hồi ổn định, bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp và người dân được kỳ vọng từng bước được sửa chữa và cải thiện, hỗ trợ tín dụng tiếp tục được duy trì mạnh mẽ.

Theo cuộc khảo sát người gửi tiền của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong quý II, 58,3% người dân thích “tiết kiệm hơn”, tăng 3,6 điểm phần trăm so với quý trước và 17,9% người dân thích “tiết kiệm hơn” đầu tư ”, giảm so với quý trước lên 3,7 điểm phần trăm.

“Sự gia tăng nhẹ mức độ sẵn sàng tiết kiệm tiền gửi của người dân và sự giảm nhẹ mức độ sẵn sàng đầu tư chủ yếu là do sự bùng phát lặp đi lặp lại của dịch viêm phổi vương miện mới ở một số vùng của đất nước tôi trong quý thứ hai và sự ưa thích của người dân đối với thanh khoản tăng lên. Đồng thời, sự biến động của thị trường vốn tăng lên và người dân Thói quen rủi ro đã giảm xuống. ” sẵn sàng tiêu dùng sẽ đều đặn quay trở lại.

Trên thực tế, không chỉ tiền gửi hộ gia đình mà tiền gửi doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể. Ruan Jianhong chỉ ra rằng, một mặt, các tổ chức tài chính đã tăng cường hỗ trợ nền kinh tế thực thông qua các khoản vay, đầu tư trái phiếu và các hình thức khác, và các khoản tiền gửi phái sinh tương ứng đã tăng lên. Mặt khác, trong nửa đầu năm, nước tôi thực hiện chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng trên diện rộng, làm tăng tiền gửi của khu vực thực.

Về lãi suất huy động, lãi suất huy động có kỳ hạn mới được hấp thụ trong tháng 6 là 2,5%, thấp hơn 16 điểm cơ bản so với cùng kỳ năm trước. Ruan Jianhong cho rằng lãi suất tiền gửi giảm có lợi cho việc tăng cường hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế thực, bao gồm cả tính bền vững của tăng trưởng tiêu dùng.

  sự hội tụ rủi ro tài chính của đất nước tôi thường có thể kiểm soát được

Nói về sự cố rủi ro của Ngân hàng Nông thôn Hà Nam, ông Sun Tianqi cho biết kể từ khi sự việc xảy ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tích cực hợp tác với chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý để ứng phó phù hợp, hướng dẫn các chi nhánh thực hiện trách nhiệm duy trì ổn định tài chính khu vực, và một công việc tốt trong giám sát rủi ro thanh khoản và bảo vệ khẩn cấp. Nhìn chung, rủi ro tài chính của đất nước tôi được hạn chế và thường có thể kiểm soát được, và 99% tài sản ngân hàng nằm trong ranh giới an toàn.

Sun Tianqi giới thiệu rằng đến cuối năm 2021, tổng tài sản của các tổ chức ngân hàng nước tôi là 345 nghìn tỷ nhân dân tệ, chiếm 90% tổng tài sản của toàn ngành tài chính. Theo kết quả xếp hạng ngân hàng trung ương quý IV / 2021, trong số 4.398 tổ chức ngân hàng tham gia đánh giá, có 4.082 tổ chức tài chính ở mức 1-7 trong biên độ an toàn, và số tổ chức chiếm 93% các tổ chức tham gia trong ngành ngân hàng. 99% các tổ chức. Trong đó, xếp hạng của 24 ngân hàng lớn luôn duy trì ở mức 1-5, đây là mức xếp hạng xuất sắc, quy mô tài sản chiếm 70% tổng số tổ chức tham gia ngành ngân hàng và là đầu tàu của toàn ngành tài chính. Tổng cộng có 316 cơ sở có nguy cơ cao được phân loại là 8-D. Số lượng các tổ chức rủi ro cao chiếm 7% trong số các tổ chức tham gia trong ngành ngân hàng, nhưng quy mô tài sản chỉ chiếm 1% trong số các tổ chức tham gia đánh giá ngành ngân hàng. Nói cách khác, xếp hạng của ngân hàng trung ương của đại đa số các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ đều nằm trong ranh giới an toàn.

“Đối mặt với tình hình kinh tế tài chính trong nước và quốc tế phức tạp như hiện nay, các bộ phận quản lý tài chính phải luôn đề cao cảnh giác trước các loại rủi ro tài chính, tiếp tục tạo nền tảng tốt để phòng ngừa và xử lý rủi ro tài chính, đồng thời nắm chắc lợi nhuận của Không có rủi ro tài chính hệ thống. ”Sun Tianqi Đầu tiên là nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc giám sát vi mô và tiếp tục tăng cường giám sát ngành tài chính và bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư. Thứ hai là thực hiện các chính sách đã phân loại để liên tục giải quyết các rủi ro của các tổ chức tài chính chủ chốt. Thứ ba, các loại hoạt động kinh doanh trái pháp luật mà nhân dân căm ghét sâu sắc cần được phát hiện sớm, xác định chính xác và kiên quyết xử lý. Thứ tư, tiếp tục bổ sung vốn cho các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ thông qua nhiều kênh như trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương, cải thiện quản trị doanh nghiệp, tiếp tục giảm số lượng các tổ chức tài chính rủi ro cao, phấn đấu giảm số lượng các tổ chức rủi ro cao. các tổ chức tài chính trên toàn quốc còn dưới 200 tổ chức vào cuối thời kỳ “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14”.

  Độ nghiêng chính xác của các công cụ chính sách tiền tệ cơ cấu

Kể từ đầu năm nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ban hành ba công cụ chính sách tiền tệ cơ cấu mới, bao gồm các khoản cho vay lại để đổi mới công nghệ, các khoản vay lại đặc biệt để chăm sóc người cao tuổi toàn diện và các khoản vay lại đặc biệt cho giao thông và hậu cần. Zou Lan chỉ ra rằng, bên cạnh các công cụ hỗ trợ giảm phát thải carbon và các khoản vay lại đặc biệt để hỗ trợ việc sử dụng than sạch và hiệu quả, đây về cơ bản là các công cụ theo giai đoạn của hộp công cụ chính sách đã được làm phong phú và hoàn thiện hơn.

Zou Lan cho rằng, nhìn chung, các công cụ chính sách tiền tệ cơ cấu đều “tập trung vào những điểm chính, hợp lý và phù hợp, có tiến và có lui.” Cơ chế hoạt động “sử dụng rõ ràng và kiểm tra ngẫu nhiên” của các bộ phận liên quan có lợi cho việc khuyến khích tài chính các tổ chức nhằm tối ưu hóa cơ cấu tín dụng và đạt được hiệu quả nghiêng về tài chính bao trùm, phát triển xanh, đổi mới công nghệ và các lĩnh vực khác.

Tính đến nay, các công cụ hỗ trợ giảm phát thải carbon đã phát hành tổng cộng 182,7 tỷ nhân dân tệ, hỗ trợ các ngân hàng cấp khoản vay giảm phát thải carbon 304,5 tỷ nhân dân tệ, thúc đẩy giảm hơn 60 triệu tấn khí thải carbon. Khoản vay lại đặc biệt để sử dụng than sạch và hiệu quả đã hỗ trợ các ngân hàng cấp khoản vay chi phí thấp 43,9 tỷ nhân dân tệ cho các doanh nghiệp. Ba công cụ mới được tạo ra trong năm nay được phát hành hàng quý và sẽ được áp dụng lần đầu tiên vào tháng 7. Hiện tại, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang xúc tiến các công việc liên quan một cách có trật tự.

Zou Lan cho biết trong bước tiếp theo, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục phát huy hết chức năng kép của các công cụ chính sách tiền tệ cơ cấu khác nhau phù hợp với việc triển khai chiến lược của Ủy ban Trung ương CPC và Hội đồng Nhà nước, và phù hợp với sự sắp xếp của cuộc họp điều hành của Quốc vụ viện, để hỗ trợ hiệu quả hơn cho các lĩnh vực then chốt và các mắt xích yếu kém của nền kinh tế quốc dân.

Trong nửa đầu năm, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ban hành một số chính sách và biện pháp nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp cứu trợ, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ, hỗ trợ toàn diện cho việc ổn định tăng trưởng kinh tế, thị trường. người chơi và việc làm. Zou Lan nói rằng nhìn chung, chất lượng và hiệu quả của các dịch vụ tài chính đối với nền kinh tế thực đã được cải thiện hơn nữa, và các khoản cho vay nhỏ và vi mô bao gồm cả các khoản vay nhỏ và vi mô tiếp tục duy trì “tăng trưởng khối lượng, mở rộng phạm vi và giảm giá.” Trong tháng 5, lãi suất bình quân gia quyền của các khoản cho vay doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ mới phát hành là 5,19%, giảm 5 điểm cơ bản so với tháng trước. Zou Lan cho biết, trong bước tiếp theo, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác với các sở phát triển và cải cách, tài chính, công nghiệp và công nghệ thông tin, tiếp tục thực hiện các chính sách đã ban hành chi tiết, đồng thời tăng cường hỗ trợ cho sự phát triển của các ngành, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

  Chính sách tiền tệ dựa trên tôi, có tính đến cân bằng bên trong và bên ngoài

Nói về chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm, Zou Lan cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ lành mạnh và đẩy nhanh việc thực hiện các biện pháp chính sách đã xác định. Bao gồm việc triển khai các công cụ chính sách tiền tệ mang tính cơ cấu khác nhau được áp dụng trong giai đoạn đầu, hướng dẫn các tổ chức tài chính nâng cao khả năng của các dịch vụ tài chính phục vụ nền kinh tế thực tế phù hợp với các nguyên tắc thị trường hóa và pháp quyền; hướng dẫn các ngân hàng phát triển chính sách thực hiện bổ sung 800 tỷ nhân dân tệ trong quy mô tín dụng và thiết lập 300 tỷ nhân dân tệ các công cụ tài chính để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng; nó cũng bao gồm việc hoàn thành sớm việc chuyển lợi nhuận thặng dư hàng năm cho chính quyền trung ương để giúp ổn định thị trường kinh tế, ổn định việc làm và bảo vệ sinh kế của người dân .

Dưới góc độ lãi suất thị trường, lãi suất bình quân gia quyền (DR007) của kỳ hạn mua lại 7 ngày của các tổ chức lưu ký trên thị trường liên ngân hàng hiện ở mức 1,6%, thấp hơn lãi suất nghiệp vụ thị trường mở. Zou Lan cho rằng thanh khoản vẫn ở mức vừa đủ hợp lý và hơi dư thừa. Từ tháng 1 đến tháng 6, lãi suất cho vay doanh nghiệp là 4,32%, giảm 0,31 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Zou Lan cho biết trong tương lai, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tuân theo sự triển khai của Ủy ban Trung ương Đảng và Quốc vụ, xem xét toàn diện tăng trưởng kinh tế, tình hình giá cả và các yếu tố cơ bản khác, điều chỉnh hợp lý các công cụ chính sách tiền tệ, duy trì thanh khoản hợp lý, và thúc đẩy hơn nữa các tổ chức tài chính để giảm chi phí tài trợ của doanh nghiệp.

Zou Lan cũng nhấn mạnh rằng ông rất lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ ngày càng nhanh ở các nền kinh tế lớn. Trong giai đoạn đầu, các biện pháp như điều chỉnh tỷ lệ dự trữ ngoại hối và tăng cường quản lý an toàn vĩ mô đối với dòng vốn xuyên biên giới đã được áp dụng để có những phản ứng hướng tới tương lai, làm giảm tác động lan tỏa tiêu cực do những thay đổi từ bên ngoài. môi trường ở một mức độ nhất định. Tỷ giá nhân dân tệ biến động theo cả hai chiều và duy trì ở mức hợp lý, dòng vốn xuyên biên giới nhìn chung ổn định. Đồng thời, là nền kinh tế siêu lớn, điều kiện tài chính tiền tệ trong nước của nước ta chủ yếu do yếu tố trong nước quyết định, chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục thực hiện theo định hướng tự trọng, có tính cân đối bên trong và bên ngoài.

  Tiến triển đều đặn và ổn định trong quá trình thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

Về tiến độ nghiên cứu và phát triển của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, Zou Lan cho biết trong nửa đầu năm nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện theo các yêu cầu của “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14”, cùng với tất cả các cơ quan nghiên cứu tham gia, và với sự ủng hộ mạnh mẽ của các cấp ủy đảng và chính quyền của các khu vực thí điểm, thúc đẩy một cách vững chắc và ổn định việc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Đầu tiên, thí điểm cảnh của Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh đã được hoàn thành thành công, do đó đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đã xuất hiện tuyệt vời tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và Thế vận hội Mùa đông như một danh thiếp công nghệ.

Thứ hai là mở rộng đều đặn phạm vi thử nghiệm thí điểm. Với sự chấp thuận của Hội đồng Nhà nước, thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã được mở rộng từ khu vực thí điểm “10 + 1” ban đầu lên 23 khu vực ở 15 tỉnh và thành phố, và các hạn chế trong danh sách trắng đã được dỡ bỏ ở bốn nơi ở Thâm Quyến, Tô Châu, Xiong ‘một Quận Mới và Thành Đô. Lấy Ngân hàng Công nghiệp làm tổ chức hoạt động mới được chỉ định.

Thứ ba là tiếp tục đổi mới các kịch bản ứng dụng đặc trưng và mở rộng phạm vi tiếp cận của các dịch vụ nhân dân tệ kỹ thuật số. Tập trung vào tổng thể tình hình ổn định thị trường kinh tế, thông qua hợp đồng thông minh và các chức năng đặc biệt khác, nó sẽ đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ sinh kế của người dân, thúc đẩy tiêu dùng, mở rộng nhu cầu trong nước và ổn định tăng trưởng.

Thứ tư, tích cực tham gia giao lưu và hợp tác quốc tế, mở rộng “vòng tròn bạn bè” của Nhân dân tệ kỹ thuật số. Tính đến ngày 31 tháng 5 năm nay, các khu vực thí điểm tại 15 tỉnh và thành phố đã tích lũy được khoảng 264 triệu giao dịch thông qua Nhân dân tệ kỹ thuật số, với số tiền khoảng 83 tỷ Nhân dân tệ, và số lượng cửa hàng thương mại hỗ trợ thanh toán bằng Nhân dân tệ kỹ thuật số đạt 4,567 triệu.

Zou Lan cho biết, trong bước tiếp theo, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ mở rộng phạm vi các dự án thí điểm một cách ổn định và có trật tự, tăng cường xây dựng kịch bản và đổi mới ứng dụng, tiến hành nghiên cứu các vấn đề lớn, đồng thời làm sâu sắc hơn các hoạt động giao lưu và hợp tác quốc tế.

发表回复

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*